*

Trong quá trình nuôi chim chích chòe, đặc biệt là loài chim chích chòe lửa, người nuôi chim luôn phải có kiến thức về thức ăn của chúng. Loài chim chích chòe lửa thường có sức ăn ít và dễ nuôi hơn chích chòe than. Tuy chích chòe lửa dễ hơn nhưng việc tìm nguồn thức ăn cho chúng lại bắt buộc phải có những quy định riêng. Thức ăn của chích chòe lửa luôn phải đảm bảo có nguồn dinh dưỡng cao thì chim mới có thể hót tốt. Đáp ứng được nhu cầu đó, The Coth sẽ giới thiệu một số nguồn thức ăn của chích chòe lửa cũng trong quá trình nuôi cũng như thông tin về chúng ở dưới đây.

Đang xem: Chim chích chòe lửa ăn gì? cách nuôi chòe lửa hót hay số 1

I. Sơ lược về chim chích chòe lửa

Chích chòe lửa có tên khoa học là Copsychus malabaricus. Chúng thường sống ở khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á. Chích chích chòe lửa là một loài chim cảnh được nuôi phổ biến. Người nuôi chim luôn lấy làm việc đó để làm thú vui tao nhã trong cuộc sống của họ. Hơn nữa việc lựa chọn thức ăn của chích chòe lửa cũng khá thú vị với họ.

*

Chích chòe lửa trống

Mỗi loài chích chòe thường có những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên điểm nổi bật của chích chòe lửa được ví như là một phượng hoàng đất. Chúng có độ dài khoảng 24-28cm. Loài chim trống có bộ lông màu đen bóng và dưới bụng có lông màu nâu hạt dẻ. Còn chim mái thì bộ lông màu nâu hơi xám, thân hình nhỏ hơn so với chim trống. Đặc điểm chung của cả hai là đều có mỏ đen và chân hồng.

Loài chích chòe lửa có tính nhút nhát, hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Thế nên thức ăn của chích chòe lửa cũng có sự khác biệt. Ngoài ra, loài chim này có tính chiếm hữu và bảo vệ lãnh thổ rất cao.

Mùa sinh sản của chúng thường tầm từ tháng 1 đến tháng 9, nhưng chủ yếu là từ tháng 4 đến tháng 6. 

II. Cách chọn chim chích chòe lửa tốt

Để lựa chọn những giống chim chích chòe lửa tốt và phù hợp với giá tiền thì người nuôi chim nên lưu ý sau:

Nên chọn những con có đầu xà vì chúng thông minh, không nên chọn con có đầu gồ.Chú ý những con có mỏ dài, không bị dị tật, càng mỏng càng tốt bởi nó sẽ ảnh hưởng tới độ hót vang của chim.Chọn những con có họng màu đen, không nên chọn nhạt. Và nên chọn con có đôi mắt lõm, không chọn con có mắt lồi.Chim chích chòe lửa tốt là chim có bộ ngực to, khi hót chim mới có thể phát huy được hết khả năng của chúng.Chân màu trắng hay ngả hồng là những chim có khả năng bám tốt.

Những đặc điểm trên sẽ giúp cho người nuôi chim chọn được những con chim chích chòe lửa đẹp, khỏe mạnh và sẽ hót rất hay.

Xem thêm: Nứt Cổ Gà Phải Làm Sao – Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

*

Các đặc điểm của chích chòe lửa tốt

III. Nguồn thức ăn dinh dưỡng cho chích chòe lửa

3.1. Thức ăn dạng bột

Điều quan trọng trên cách nuôi chim không thể không nhắc đến nguồn thức ăn dinh dưỡng trong việc chọn lựa thức ăn của chích chòe lửa. Ta cần lựa chọn những thức ăn luôn đảm bảo cho chích chòe lửa phải cần dưỡng chất và đa dạng món.

Ngoài những món ăn dạng bột để chim có thể tiêu hóa tốt thì chích chòe lửa cũng cần phải bổ sung những món ăn tươi.

*

Thức ăn dạng bột cho chích chòe lửa

Khẩu phần ăn của chích chòe lửa ít và dễ nuôi hơn các loài chích chòe khác. Chúng được người nuôi bổ sung những chất dinh dưỡng trong các loại bột để tốt cho đường tiêu hóa. Các loại thức ăn như: bột đậu phộng trộn trứng, thức ăn đạm động vật…

Ngoài những khẩu phần ăn dạng bột ra, người nuôi cần phải bổ sung thêm mồi tươi cho chúng. Các con mồi tươi sẽ giúp chúng cảm thấy lạ miệng và ăn nhiều hơn.

3.2. Mồi tươi cho chích chòe lửa thay đổi khẩu vị

Lựa chọn thức ăn của chích chòe lửa tốt hơn hết vẫn nên thường xuyên thay đổi khẩu vị. Mồi tươi chính là một ví dụ. Mồi tươi mà người nuôi nên cho chích chòe lửa ăn:

Sâu quy: đây là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho chích chòe lửa, người nuôi cũng có thể tự nuôi được. Lưu ý trong thời gian chim thay lông thì không nên cho chúng ăn.Dế: nguồn thức ăn có tính mát cho bộ phận trao đổi của chim. Trong thời gian thay lông nên cho chích chòe lửa ăn nhiều, khoảng 10 con để chúng không cảm thấy căng lửa.Giun đất: thức ăn dồi dào dinh dưỡng dành cho chim trong lúc thay lông. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng nên cho chúng ăn 2-3 con. Đây là loại thức ăn khá dễ tìm và không cần rửa sạch khi cho chim ăn.Thịt tươi: lâu lâu người nuôi chim có thể cho chúng ăn vài lát nhỏ để bổ sung các chất bởi vì đây là nguồn thức ăn có khá nhiều đạm.Tôm, tép: món ăn để chích chòe lửa muốn thay đổi món cho lạ miệng. Nhưng không nên cho ăn nhiều, 1 tuần chỉ ăn 1 lần.Cào cào, châu chấu: những loại động vật này luôn được các loài chim ưa chuộng. Chim có thể ăn bất cứ thời điểm nào mà không lo bị tác dụng phụ. Những con cào cào non chưa mọc cánh là nguồn thức ăn bổ dưỡng nhất cho chích chòe lửa.

Xem thêm: Giải Đáp Câu Hỏi Ăn Chay Có Được Ăn Trứng Vịt Không ? Câu Hỏi Dễ Mà Khó

*

Sâu quy

3.3. Một số lưu ý cho khẩu phần ăn của chích chòe lửa

Là một loài chim muông hoang dã, vì vậy thức ăn của chích chòe lửa không nên chọn thức ăn lạ, có mùi đặc biệt. Chúng sẽ bỏ đói nếu chúng ngửi thấy mùi. Đặc biệt nước uống cũng vậy, có mùi lạ chúng sẽ không uống.

Thức ăn cho chích chòe lửa cần phải sạch sẽ, nước uống tinh khiết. Những loại thức ăn đã mốc, hay cũ kĩ thì nên bỏ, chứ đừng tiếc.

IV. Kết

Bài viết trên đã được The Coth tổng hợp những thông tin về cách lựa chọn thức ăn cho chích chòe lửa. Hy vọng những nghệ nhân nuôi chim sẽ tránh được những lưu ý không cần thiết trong cách nuôi. Nuôi chích chòe lửa từ non đến trưởng thành có thể hót hay được là một quá trình. Vì vậy điều cuối cùng The Coth xin nhắc lại là không nên thay đổi thức ăn cho chích chòe lửa một cách đột ngột. Nếu có thay đổi thì hãy thay từ từ để chim không bị sốc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *