Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả của mỗi người dân, thể hiện tinh thần yêu nước sâu sắc. Hiện tại đang là thời gian nhập ngũ đối với các chiến sĩ nghĩa vụ cho đợt tuyển quân 2021. Trong bài viết này, nhahang360.com gửi đến bạn đọc các thông tin về nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và các văn bản liên quan khác.

Đang xem: Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có mấy đợt

Tất cả thông tin cần biết về nghĩa vụ quân sự

1. Lịch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt tuyển quân năm 20212. Mức phạt vi phạm khi không đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh3. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự4. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?5. Lịch nhập ngũ năm 20216. Tiêu chuẩn tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự7. Người thực hiện nghĩa vụ quân sự được hưởng những quyền lợi gì?8 Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử phạt như thế nào?9. Sinh viên Đại học được kéo dài tuổi NVQS đến hết 27 tuổi10. Tham gia nghĩa vụ công an được xem là tham gia NVQS11. Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự12. Các đối tượng không được đăng ký Nghĩa vụ quân sự13. Hàng năm, chỉ gọi nhập ngũ 01 lần vào tháng 02 hoặc tháng 0314. Thời gian khám sức khỏe NVQS từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm15. Được trả lương cho ngày nghỉ để khám sức khỏe NVQS16. Thời gian tham gia NVQS là 24 tháng18. Nữ đủ 18 tuổi được đi bộ đội19. Trình độ học vấn để được tham gia nghĩa vụ quân sự
Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự với hình phạt có thể lên đến 05 năm tù.

3. Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Cũng như các năm trước đây, năm 2021, độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự vẫn là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi. Đây là quy định tại Điều 30 của Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành.Lưu ý, độ tuổi nhập ngũ được tính từ ngày tháng năm sinh ghi trên giấy khai sinh của công dân cho đến ngày giao quân.

4. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Bên cạnh quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và tiêu chuẩn để được thực hiện nghĩa vụ quân sự như trên thì thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bao lâu cũng là thông tin được rất nhiều người quan tâm.Thông tin này được nêu tại Điều 21 của Luật Nghĩa vụ quân sự mới nhất. Theo đó, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. Quy định này đã được áp dụng từ năm 2016 và tiếp tục được thực hiện trong năm 2021 tới đây.Trong trường hợp cần bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn thì thời hạn nêu trên có thể được kéo dài thêm tối đa 6 tháng.Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày giao, nhận quân đến ngày được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam không được tính vào thời gian phục vụ tại ngũ.
Đồng thời, hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ còn được trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng lương cơ sở tại thời điểm xuất ngũ.Được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làmHạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ được tiếp nhận vào học tiếp tại các trường mà trước khi nhập ngũ đang học hoặc có giấy gọi; nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện thì được hỗ trợ đào tạo nghề; được tiếp nhận vào làm việc, bố trí việc làm tại nơi trước khi nhập ngũ…

8 Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử phạt như thế nào?

Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định:Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng: với hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng: với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Và sẽ bị buộc phải chấp hành lệnh nhập ngũPhạt từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng: với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đángTruy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 332, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017: nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; lôi kéo người khác phạm tội… mức phạt tối đa là 5 năm tù.

9. Sinh viên Đại học được kéo dài tuổi NVQS đến hết 27 tuổi

Cụ thể, sinh viên đã được tạm hoãn NVQS vì lý do đang học Đại học, Cao đẳng thì độ tuổi tham gia NVQS từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Xem thêm: 20+ Món Ăn Ngày Tết Việt Nam Ngày Tết, Các Món Ăn Truyền Thống Đặc Trưng Của Tết Việt

10. Tham gia nghĩa vụ công an được xem là tham gia NVQS

Công dân được công nhận hoàn thành NVQS tại ngũ trong thời bình khi thuộc một trong các trường hợp:Dân quân tự vệ (DQTV) nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia DQTV, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ DQTV thường trực.Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên.Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp Đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị.Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định.Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

11. Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

12. Các đối tượng không được đăng ký Nghĩa vụ quân sự

Các đối tượng sau không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

13. Hàng năm, chỉ gọi nhập ngũ 01 lần vào tháng 02 hoặc tháng 03

Từ năm 2016 trở đi, chỉ có 1 đợt gọi nhập ngũ là tháng 02 hoặc tháng 03.Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi nhập ngũ lần thứ 2. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.Quy định thời gian này cũng áp dụng cho việc gọi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

Xem thêm: Người Mới Mổ U Xơ Tử Cung Nên Ăn Gì Để Phục Hồi Thể Trạng Tốt Nhất?

14. Thời gian khám sức khỏe NVQS từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm

Tương ứng với 1 đợt gọi NVQS vào tháng 02 hoặc tháng 03, thời gian khám sức khỏe NVQS sẽ bắt đầu từ 01/11 đến hết 31/12 hàng năm.Lệnh gọi khám sức khỏe NVQS sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

15. Được trả lương cho ngày nghỉ để khám sức khỏe NVQS

Cụ thể, công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian đăng ký NVQS, khám, kiểm tra sức khỏe NVQS thì được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng. Xét tuyển vào trường quân đội Điều kiện và tờ khai lý lịch xét tuyển vào trường quân đội Xét lý lịch 3 đời vào quân đội Tiêu chuẩn lý lịch để được dự thi khối Quân đội

*

Thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu Hướng dẫn thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

*

Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe Nghĩa vụ quân sự Bảng phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự 2020

*

Lợi ích khi đi nghĩa vụ quân sự tự nguyện Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *