Chi phí thấp, độ tin cậy cao và đem lại hiệu quả ở nhiều loại địa hình. Súng trường tấn công AK-47 của Nga luôn nằm trong top đầu các loại súng hiện đại nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua. 

Trong mọi cuộc chiến tranh từ trước tới nay thì bộ binh luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bộ binh là lực lượng luôn có mặt trong những trận chiến và đều là “con bài” chiến lược của hầu hết các bên tham chiến. Làm những nhiệm vụ xung kích, len vào ngõ ngách mà những loại vũ khí tầm xa tăng thiết giáp, hải quân, không quân không làm được.

Đang xem: Súng hiện đại nhất thế giới

Với vai trò quan trọng trong các trận chiến của lực lượng bộ binh thì lực lượng này luôn được trang bị vũ khí chiến đấu uy lực và không ngừng phát triển theo thời gian.

Và súng thì luôn là vũ khí quan trọng nhất, luôn được ưu tiên hàng đầu của mọi lực lượng bộ binh trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng điểm qua những khẩu súng tốt nhất thế giới trong biên chế của các lực lượng bộ binh các quốc gia đang sử dụng.

Các loại súng hiện đại nhất thế giới

10. Súng máy Kalashnikov

Súng máy Kalashnikov (súng máy cá nhân RPK) mở đầu trong danh sách những khẩu súng hiện đại nhất thế giới. Đây là loại súng thuộc nhà Kalashnikov với thiết kế độc đáo có thể sử dụng như một khẩu hạng nặng hoặc súng máy trên xe tăng. 

*

RPK được Liên Xô phát triển từ thế kỷ trước nhưng đến thời điểm này vẫn thuộc biên chế của nhiều lực lượng bộ binh trên thế giới. Trong đó có Việt Nam. Súng máy này sở hữu tám phiên bản với tốc độ bắn lên đến 750 viên/phút phục vụ cho quân đội nga và cho xuất khẩu. Giá của chúng tại thị trường Nga khoảng từ 1000-1500 USD.

9. Súng lục M1911

Khẩu lục này được đánh giá là tốt nhất của Mỹ, được đưa vào sử dụng từ năm 1911, tuy nhiên đến nay nó vẫn là vũ khí của quân đội Hoa Kỳ.

Loại súng này được sử dụng trong thế chiến thứ I, thế chiến thứ II, chiến tranh Triều Tiên và cả chiến tranh Việt Nam. 

*

Từ khi ra đời năm 1911 thì nó đã được sản xuất tới hơn 3 triệu chiếc với các phiên bản khác nhau cả trong nước và xuất khẩu. Phiên bản mới nhất là MEU-1911-SOCOM đang sử dụng trong lực lượng lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ. Đó là lý do một khẩu súng lục sản xuất từ năm 1911 đến nay nhưng vẫn được xếp vào danh sách các loại súng hiện đại nhất thế giới.

8. Súng tiểu liên HK MP5

HK MP5 một đại diện đến từ nước Đức. Được thiết kế và phát triển bởi công ty nổi tiếng trên thị trường vũ khí thế giới là Heckler & Koch GmbH. Những khẩu tiểu liên này trang bị cho lực lượng quân đội đức từ năm 1960 đến nay.

Thành công của khẩu súng này được đánh giá dựa vào nó dùng loại đạn 9x19mm Parabellum. Nó sở hữu có độ giật thấp khi bắn nhanh, nhỏ gọn và tiện lợi khi tham chiến mặc dù uy lực không cao. 

*

Khẩu MP5 sử dụng cơ cấu ngắm bắn khe ngắm – đầu ruồi: vật chuẩn thứ nhất (đầu ruồi) hình chữ I đặt trong khe ngắm hình chữ V và chia đôi khe sáng ở khe ngắm thành hai phần bằng nhau

7. FN FAL

Một khẩu bán tự động được phát triển bởi máy Fabrique Nationale de Herstal (FN) đến từ Bỉ. Đây là khẩu súng được sử dụng phổ biến, tự do và rộng rãi không kém gì AK-47, nó đã từng tham chiến ở Việt Nam và vùng vịnh. Được sản xuất từ những năm 1950 và biên chế chủ yếu trong lực lượng của NATO. 

*

Khẩu súng này được đánh giá cao nhờ sử dụng dễ dàng, bảo trì bảo quản đơn giản, có độ tin cậy cao,uy lực, và hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là khẩu súng được bọn khủng bố ưa chuộng chẳng kém gì AK-47.

6. Galil ACE 31

Cái tên tiếp theo là dòng súng trường tấn công nổi tiếng của Israel do Yisrael Galilio và Yaacov Lior thiết kế vào cuối thập niên 1960 và đưa vào trang bị từ năm 1972 cho tới nay.

Đây chính là cái tên đã vượt qua các tên tuổi nổi tiếng hàng đầu thế giới như M16A1, AK-100( biến thể của AK47) và HK33 để dành chiến thắng trong cuộc đấu thầu vào biên chế chính thức cho quân đội nhân dân Việt Nam thay thế cho tiền thâm AK-47 đã cũ.

Chính vì tính năng nổi trội hơn so với AK-47 về tốc độ bắn và đặc biệt khả năng chính xác, đây vốn là điểm yếu cố hữu của dòng AK-47 từ trước tới nay khi phải đánh đổi độ ổn định trong các loại môi trường để đổi lấy tính năng chính xác.

*

Với xu thế phát triển hiện đại của hầu hết các vũ khí trên thế giới thì Galil ACE cũng được trang bị ray picatinny để có thể gắn thêm các phụ kiện cần thiết như: kính ngắm quang học, đèn pin chiếu sáng và đèn laser.

Biến thể Việt Nam sở hữu có trọng lượng 3,0kg, chiều dài 730mm, nòng dài 215mm đối với Galil ACE 31. Đáng chú ý dòng súng này cũng vẫn sử dụng đạn 7,62x39mm. Đây cũng là loại đạn tiêu chuẩn của AK-47 và AKM vốn đã có sẵn trong kho vũ khí của Việt Nam.

Xem thêm: Học Cách Làm Món Bún Chả Thơm Ngon Đúng Chuẩn Hà Nội Tại Nhà Ai Ăn Cũng Thích

Việt Nam đều đã mua công nghệ và sản xuất được cả hai loại biến thể Galil ace 31 và Galil 32 trong nước. Điều này được đánh giá là bước ngoặt quan trọng trong để dòng súng Galil ACE là sự thay thế xuất sắc cho huyền thoại AK-47 trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam.

5. M-16

M16 “đàn em” của huyền thoại AR-15 được phát triển từ năm 1956. Nhưng mãi đến năm 1966 thì khẩu súng này mới vào biên chế của lính Mỹ. M16 được coi là vũ khí hiện đại bậc nhất thế giới và vượt qua AK47, tuy nhiên lại gặp vấn đề khi sử dụng ở những môi trường khắc nghiệt.

Ưu điểm lớn nhất của loại súng này là nhẹ, (do các phần làm bằng thép, hợp kim, nhôm và nhựa cứng), tốc độ bắn nhanh đạt 950 viên/phút, chi phí cho loại này khoảng 1200 USD và đặc biệt độ giật thấp để nâng cao khả năng bắn chính xác mục tiêu. 

Khẩu M16 sử dụng loại đạn 5,56×45 mm. Loại đạn nhỏ để giảm độ giật và nâng cao tầm bắn hiệu quả lên tới 600m. Tốc độ đạn rời nòng cực khủng khoảng 948 m/giây.

Khoảng 8 triệu khẩu M16 thuộc đang được biên chế trong quân đội của 10 quốc gia trên thế giới. Đây cũng là nền tảng cơ bản để Mỹ phát triển khẩu M4A1 nổi tiếng trong thế kỷ 21, nên chúng tôi xếp vào danh sách các loại súng hiện đại nhất thế giới chứ không phải là M4A1.

4. Súng chống tăng RPG-7

Đây là súng chống tăng nhưng không giật và được dùng cho cá nhân, được đánh giá là hiện đại và tốt nhất thế giới trong phân khúc của nó. Được phát triển bởi Liên Xô với mục đích là tiêu diệt các loại tăng và xe bọc thép của địch.

Ở Việt Nam đang được bên chế là biến thể của RPG-7 mang tên B41. Nhắc đến cái tên B41 ở Việt Nam thì chắc không còn xa lạ gì, đây là loại vũ khí hiện đại đã được quân đội Việt Nam sử dụng để làm nỗi khiếp sợ cho xe tăng Hoa Kỳ. Các tính năng hiện đại của loại vũ khí này không cần nhắc đến trong lý thuyết vì nó đã thể hiện quá tốt trong thực chiến ở chiến tranh Việt Nam và đang được hơn 50 quốc qua sử dụng trong biên chế.

3. Uzi

Một đại tiện tiếp theo của Israel thuộc top 3 các loại súng hiện đại nhất thế giới. Chúng được cả thế giới biết đến nhờ sự cân bằng tuyệt vời để cá nhân có thể sử dụng với chỉ một tay.

Tuy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng nhưng nó lại có uy lực rất lớn và có thể bắn tới 600 viên /phút. Súng tiểu liên Uzi đang trong biên chế của hơn 90 quốc gia trên thế giới và tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh ở thế kỷ 21.

Chúng được sản xuất từ những năm 1950 và tiếp tục cho đến ngày nay với hơn 10 triệu khẩu súng loại này đã ra đời.

2. AN-94

Khẩu súng này đang được trang bị cho lính đặc nhiệm của Nga. Với các tính năng đặc biệt hiện đại: có thể bắn một lúc hai viên với việc sở hữu tốc độ bắn nhanh. Việc này giúp đảm bảo độ chính xác cao khi cho phép hai viên đạn đi cùng một đường đạn và tới cùng một mục tiêu. Tăng khả năng xuyên giáp và uy lực của khẩu súng. 

1.Avtomat Kalashnikova AK-47

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc trong danh sách những khẩu súng hiện đại mà lại xếp AK47 thứ nhất. Bởi nó không có nhiều tính năng hiện đại và lại được sản xuất từ những năm 1940.

Tuy nhiên với hơn 100 triệu sản phẩm đã được sản xuất thì nó không chỉ là loại vũ khí phổ dụng nhất hành tinh mà nó vẫn khẳng định vai trò của bản thân trong chiến tranh hiện đại. Ngày nay, AK-47 vẫn là vũ khí tin cậy của nhiều quốc gia và có mặt ở mọi cuộc chiến tranh trên thế giới. Nó không có các tính năng hiện đại nhưng nhờ sự ưu việt là giá rẻ, khả năng sát thương cao, tiện sử dụng và có thể trong mọi loại môi trường,…nên trong danh sách này AK47 vẫn đáng để đứng đầu. 

AK-47 là súng trường tấn công sử dụng loại đạn 7,62×39mm. Tầm bắn hiệu quả là 350 , nhưng mục tiêu có thể hoàn toàn bị hạ gục ở khoảng cách 1000m. Khẩu súng này có tốc độ bắn liên thanh 600 viên/phút, đạn rời nòng với vận tốc 715 m/s.

Xem thêm: Các Món Ăn Từ Hàu Ngon Dễ Làm, Tổng Hợp 14 Món Ngon Tuyệt Đỉnh Từ Hàu

Trên đây là danh sách những khẩu súng hiện đại nhất thế giới theo đánh giá chủ quan và những kiến thức quân sự của chúng tôi. Có thể các bạn sẽ tìm được những đại diện hiện đại hơn đang nằm trong biên chế quân đội một số nước. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá hiện đại còn qua cả mức độ phổ biến của nó. Do vậy nếu các bạn muốn thêm và danh sách này các tên tuổi khác thì mong được các bạn góp ý kiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *