Như đã biết, Cam thảo đất hay còn gọi Cam thảo nam là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng làm giảm đường huyết, cải thiện những triệu chứng do đường huyết cao và hỗ trợ làm lành các vết thương. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

Đang xem: Tác dụng của cam thảo đất

1. Giới thiệu về Cam thảo đất

Tên gọi khác: Cam thảo nam, Dã cam thảo, Thổ cam thảo…Tên khoa học: Herba et radix Scopariae.Họ: Hoa mõm chó (Scrophulariaceae).

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Cam thảo đất chủ yếu mọc ở vùng nhiệt đới. Chúng thích nghi tốt ở vùng đất nhiều dinh dưỡng, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều. Có thể dễ dàng tìm thấy nó ở ven bờ ruộng hoặc các bãi đất trống. Ở nước ta, Cam thảo đất sống chủ yếu ở các tỉnh phía Nam – nơi đất đai màu mỡ, điều kiện khí hậu thuận lợi.

Ngoài ra, có thể tìm thấy Cam thảo đất ở Ấn Độ, Thái Lan, miền Nam Trung Quốc và cả châu Mỹ.

Toàn cây bao gồm cả thân, lá và rễ đều dùng làm thuốc. Vào tháng 6 đến tháng 8 hằng năm là thời điểm thu hái tốt nhất. Ta có thể nhổ cả cây về rửa sạch đất cát, cắt ngắn, phơi thật khô, bảo quản để làm thuốc.

Mùa hoa quả tháng 5 – 7.

Xem thêm: Gà Hấp Rượu Miền Tây: 4 Cách Làm Món Gà Hấp Rượu Của Hồng Gấm

1.2. Mô tả toàn cây

Cây Cam thảo đất thuộc loại thân thảo, mọc đứng, chiều cao khoảng 30 – 80 cm, thân tròn, mềm, nhẵn, nhiều nhánh. Thân già hóa gỗ ở gốc, phần thân non có nhiều khía dọc. Rễ chính nhỏ, màu nâu đỏ nhạt với nhiều rễ phụ.

Lá cây mọc đơn hoặc mọc đối thành một vòng 3 lá. Phiến lá thuôn hình trứng hoặc hình mác có răng cửa ở nửa phần trên của lá, lá không có lông.

*
*
*
*

Cam thảo đất hỗ trợ điều trị đái tháo đường

4. Một số bài thuốc kinh nghiệm

4.1. Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Cam thảo đất 10 g, Diệp hạ châu 10 g, sắc với nước để uống. Mỗi ngày uống 2 thang.

4.2. Trị cảm cúm, ho, sốt

Cam thảo đất 20 g, Bạc hà 10 g, Kinh giới 15 g, sắc uống với nhau.

4.3. Trị tiểu tiện không lợi

Dùng Cam thảo đất 15 g, Râu ngô và hạt Mã đề, mỗi vị đều 12 g, sắc thành thuốc dùng uống. Mỗi ngày uống 1 thang thuốc.

4.4. Chữa nóng gan, phiền nhiệt

Sử dụng 20 g Cam thảo nam, thêm đường cát, chưng cách thủy, lọc bỏ bã, dùng nước để uống.

Xem thêm: Lời Bài Hát Dễ Thương (Lyrics), Lời Bài Hát Dễ Thương, Lyrics De Thuong, Mv Video

Cam thảo đất là một vị thuốc cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Nhờ có nhiều tác dụng quý mà dược liệu này được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cũng như cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết công dụng của vị thuốc đối với sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn. 

Bác sĩ Phạm Lê Phương Mai

Trang tin y tế nhahang360.com chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Đỗ Huy Bích , Đặng Quang Chung , Bùi Xuân Chương , Nguyễn Thượng Dong , Đỗ Trung Đàm , Phạm Văn Hiền , Vũ Ngọc Lộ , Phạm Duy Mai , Phạm Kim Mãn , Đoàn Thị Nhu , Nguyễn Tập , Trần Toàn. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà NộiĐỗ Tất Lợi (2006). Những cây thuốc và vị thuốc VIệt Nam. Nhà xuất bản Y học

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *