Ấp trứng là giai đoạn quan trọng trong công việc nuôi gà sinh sản, thế nhưng không phải ai cũng nắm được quy trình ấp trứng, cũng như cách bảo quản trứng gà để ấp. Bài viết này sẽ chia sẻ đến quý bà con cách bảo quản trứng gà để ấp, và giải đáp thắc mắc gà ấp bao nhiêu ngày nở, mời quý bà con cùng theo dõi.

Đang xem: Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Cách bảo quản trứng gà để ấp – Kỹ thuật ấp trứng gà tỉ lệ nở cực cao

*

1.Lựa chọn trứng để ấp

Để quá trình ấp trứng đạt được hiệu quả cao, tránh mất thời gian và làm ảnh hưởng đến gà con sau khi nở, bà con cần lựa chọn trứng để ấp kỹ lưỡng.

*

Có thể lựa chọn bằng cách quan sát ngoại hình của trứng:Không nên chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ, trứng có hình dạng móp méo, có hình thù dị tật hoặc có vết nứt trên vỏ trứng. Những loại trứng này đều không đạt tiêu chuẩn để làm trứng giống.Nhiều người vẫn cho rằng, các trứng gà có kích thước càng lớn thì càng tốt. Tuy nhiên, đây lại một sai lầm, bà con không nên lựa chọn trứng có kích thước quá lớn hoặc quá bé, vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối với nhau, không nên dùng để ấp.Nên chọn những quả trứng gà có trọng lượng từ 40 – 50gram là phù hợp nhất, sẽ đem lại kết quả cao.Lựa chọn trứng bằng cách dùng đèn soi:

Để biết được trứng nào không đạt yêu cầu, bà con có thể soi trứng để đảm bảo chất lượng, tránh mất thời gian ấp trứng đã bị chết phôi. Loại bỏ ngay những trứng có biểu hiện sau đây:

Trứng có vị trí lòng đỏ không nằm ở chính giữa, trứng có dị tật, có xuất hiện cục máu đóng bên trong, đây là những trứng không thể ấp ra gà con chất lượng, bình thường.Những trứng có bọng khí không nằm đúng vị trí.Trứng bị bong tróc vỏ, vỏ bị nứt, bị dập, những khe hở này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm chiếm vào bên trong và làm cho trứng bị hư, thúi và chết phôi.

*

2.Bảo quản trứng để ấp

Sau khi lựa chọn những quả trứng đạt chất lượng để ấp, không phải sẽ được ấp ngay lập tức. Đặc biệt đối với những cơ sở nuôi gà sinh sản số lượng lớn, số trứng gà sau khi được chọn để ấp sẽ phải được bảo quản kỹ càng trước khi tiến hành ấp trứng., nếu không sẽ gây thất thoát lớn.

*

Phòng bảo quản trứng cần đáp ứng những điều kiện sau:Nhiệt độ: Không những trong quá trình ấp trứng mà lúc bảo quản trứng cũng cần dưới 25 độ. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 15 – 20 độ C.Độ ẩm:Kích thước phòng: phải chứa đủ số trứng cần bảo quản, tùy vào lượng trứng mà cần xây dựng với kích thước phù hợp. Đặc biệt, cần xây kín đáo, không để khe hở để các động vật gặm nhấm, đặc biệt là chuột vào tha và ăn trứng, gây nhiễm bệnh với các trứng đang được bảo quản.

Xem thêm: 12 Cách Giảm Cân Không Cần Ăn Kiêng Và Tập Thể Dục ? 9 Cách Giảm Cân Không Cần Tập Thể Dục

Cách đặt trứng để bảo quản tốt: Để trắng vào khay đựng với đầu bé xuống phía dưới và đầu to hướng lên trên, tốt nhất không để trứng chồng chất lên nhau.

*

Thời gian: Bảo quản là giai đoạn bắt buộc để chuẩn bị cho quá trình ấp trứng. Tuy nhiên, thời gian bảo quản cũng không nên quá lâu, tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình bảo quản. Trong mùa đông thì nên bảo quản tối đa 7 ngày, mùa hè tối đa 5 ngày.

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

3.Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở?

Sau vài ngày bảo quản, trứng sẽ được mang đi ấp, thế nhưng trứng gà ấp bao nhiêu ngày? Thông thường, gà ấp khoảng 21 ngày sẽ nở ra con. Để theo dõi và nắm được tình hình ấp trứng, bà con cần tiến hành soi trứng trong quá trình ấp để đảm bảo chất lượng và số lượng. Các giai đoạn soi trứng bao gồm:

Giai đoạn 1: Soi trứng sau 6 ngày ấp

Sau khi bắt đầu ấp trứng khoảng 6 ngày, các bạn có thể dễ dàng soi để xem trứng có trống hay không. Khi soi bằng đèn, sẽ rất dễ dàng để bạn quan sát được trứng đạt tiêu chuẩn hay không. Nên chọn những trứng có điểm tụ đen gọi là phôi, từ điểm này, các mạch máu lan tỏa ra xung quanh, đây là trứng đang phát triển tốt. Những trứng có dấu hiệu bị rỗ, trứng không có phôi, hoặc trứng có quầng thâm và trứng có vỏ bị nứt, bể thì cần loại bỏ ngay. Không những những trứng này không thể nở thành con mà còn có khả năng bị thúi, làm ảnh hưởng đến những trứng khác.

*

Giai đoạn 2: Soi trứng sau khi ấp được 11 ngày.

Sau khoảng 11 ngày thì trứng đã phát triển khá tốt, các mạch máu đã khá rõ ràng, được phát triển nhanh và nhiều nhánh, to và khiến quả trứng căng đầy. Do đó, tiếp tục loại bỏ những trứng bị chết phôi, có biểu hiện như phôi không nhúc nhích khi bị soi trên nhiệt độ nóng, các trứng có màu nâu đậm và không có mạch máu thì cũng nên loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến các trứng khác.

*

Giai đoạn 3: Soi trứng sau khi ấp được 18 ngày

Sau 18 ngày thì trứng đã chuẩn bị nở. Sau hai lần soi và chọn lọc, các trứng còn lại đều là những trứng khỏe mạnh, và tỷ lệ nở thành công cao. Lúc này, các bạn có thể soi rõ hình dáng gà con bên trong lớp vỏ trứng gần như đã hoàn thiện. Soi trứng trong khoảng thời gian này chỉ để theo dõi được những đặc điểm riêng của quả trứng.

*

Ngoài cách soi bằng đèn thì nhận biết trứng khỏe mạnh bằng cách cho trứng vào nước cũng được xem là một phương pháp hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị một chậu nước và cho các trứng vào để kiểm tra. Sau khi thả trứng xuống nước, đơi nước tĩnh lại, xem quả trứng nào lắc lư nhẹ là trứng có phôi thai khỏe mạnh, trứng nằm im thì là phôi đã chết.

Nhiều người vẫn lo lắng, liệu rằng cho trứng gà vào nước có làm hại đến trứng không? Thì câu trả lời là không hề, các bạn có thể yên tâm vì ngâm nước không những không làm hại đến trứng mà còn giúp cung cấp thêm độ ẩm cho vỏ trứng, tránh trường hợp vỏ trứng bị khô, bị dính, khô khi gà nở.

Xem thêm: 5 “Tips” Về Chế Độ Ăn Uống Để Có Làn Da Đẹp, Ăn Gì Để Đẹp Da

*

Trên đây là Cách bảo quản trứng gà để ấp hiệu quả nhất bà con nên tham khảo. Tùy thuộc vào điều kiện tinh tế cũng như quy mô kinh doanh mà có phương pháp bảo quản hợp lý. Chúc bà con gặt hái được nhiều thành công với ngành nghề kinh doanh đã lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *