*

Tự làm máng ăn cho gà có đơn giản hay không? Cách làm ra làm sao để đảm bảo kỹ thuật trong chăn nuôi gà. Thực tế, khi bà con có thể tự làm máng ăn, máng uống cho gà thì có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho việc đầu tư các loại máng ăn công nghiệp. Thay vào đó có thể sơ chế một số vật dụng không dùng đến để tái chế thành máng ăn, uống mà vẫn đảm bảo độ chắc chắn, độ bền và đúng chuẩn theo quy định kỹ thuật chăn nuôi gà. Dưới đây 2 cách làm đơn giản nhất cho bà con.

Đang xem: Tự chế máng ăn cho gà

Cách tự làm máng cho gà từ nguyên liệu tái chế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máng ăn, máng uống cho gà được bày bán. Tuy nhiên do giá thành khá cao, độ bền lại không đảm bảo nên nhiều bà con đã tìm cách tự chế máng ăn cho gà bằng các vật liệu sẵn có. Dưới đây là 2 cách tự làm máng ăn cho gà phổ biến nhất và cực đơn giản mà bà con chăn nuôi có thể tham khảo để áp dụng cho đàn gà của mình.

Tự làm máng ăn cho gà bằng ống nước

Nhiều bà con chăn nuôi thường rất thích phương pháp chọn ống nước làm máng ăn cho gà. Bởi đặc điểm rẻ, dễ làm, không bị rỉ sét và độ mài mòn tốt lại tiện lợi cho việc vệ sinh. Với cách làm này các tấm lưới sắt sẽ được gắn lên ống để bảo vệ thức ăn bị gà bới móc dẫm đạp. Để làm máng ăn cho gà bằng ống nước, bà con cần căn cứ trên số lượng gà nuôi mà chuẩn bị số ống sao cho vừa đủ, thông thường 100 gà sẽ dùng cho 1 ống.

*

Vật liệu bao gồm: Loại ống nước F130, F110 và lưới sắt ô loại 2.5cm, dây kẽm, cưa nhựa chuyên dụng, kìm cắt lưới sắt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Món Salad Trộn Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Cách Làm Salad Trộn Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Cách thực hiện làm máng ăn bằng ống nước như sau:Dùng cưa tách đôi 2 mẫu ông nước đã chuẩn bị lúc đầuSử dụng kìm hoặc kéo cắt lưới sắt ra theo dạng hình vuông, 1 chiều sẽ tương đương với 4 ô vuôngĐặt lưới lên trên nửa ống F130 và sử dụng các dây kẽm để cố định chúng lại thật chắc chắn, tiến hành treo máng vừa buộc lên sao cho vừa tầm gà ănPhía trên của máng cần lắp thêm nửa ống F110 với mục đích ngăn cho gà không trèo lên máng.Cố định các mối buộc bằng dây kẽm và kiểm tra độ chắc chắn giữa lưới và ống để hoàn thành máng ăn cho gà bằng ống nước.

Tự làm máng ăn cho gà bằng vỏ chai

Trong cuộc sống thường ngày, vỏ chai thường là phế liệu phổ biến. Thay vì vứt chúng đi thì có thể tận dụng để làm máng ăn cho gà, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả lại giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Ngoài ra thiết kế của loại máng này còn giúp tiết kiệm được thời gian cho gà ăn vì khi gà ăn hết, thức ăn sẽ tự động đổ đầy. Thường máng ăn cho gà bằng chai nhựa sẽ hiệu quả và phù hợp khi chăn nuôi gà số lượng ít.

*

Vật liệu chuẩn bị: Tối thiểu 2 vỏ chai nhựa loại 1,5 lít, kéo, dây kẽm

nhahang360.com chia sẻ các bước thực hiện như sau:

Cắt lỗ chữ nhật dọc theo chiều dài của chai đầu tiênChai còn lại cắt rời 2/3 đáy sau đó dùng dây kẽm buộc 2 phần với nhau để tiện cho việc tháo mở, bổ sung cám tránh thức ăn ẩm ướt.Dùng dao khoét lỗ nhỏ ở trên phần cổ chai thứ 2 để cám có thể rơi xuống từ đóĐặt chai thứ 1 nằm ngang xuống dưới, chai thứ 2 đặt vào giữa chai đầu tiên sau đó dùng dây kẽm cố định chúng lại chắc chắn.Đổ đầy thức ăn vào chai thứ 2, thức ăn sẽ tự động chảy xuống phần chai nằm ngang bên dưới và vậy là hoàn thành.

Xem thêm: Cách Làm Món Cút Rôti – Chủ Nhật Làm Chim Cút Rô Ti Cho Cả Nhà Nhâm Nhi

Lưu ý khi tự làm và sử dụng máng ăn cho gà

Trong quá trình tự làm máng ăn cho gà và sử dụng cho đàn gà, bà con cần phải lưu ý một số điểm sau đây để giúp chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất:

Cần cân đo chính xác diện tích, kích thước của máng ăn để thức ăn được phân chia đềuNên tạo các cấu trúc máng dễ vệ sinh làm sạch, vật liệu làm máng cần có độ nhẹ có thể từ kim loại nhẹ hoặc nhựa là tốt nhất.Các mối buộc ở máng phải thật chắc chắn, tránh để lỏng lẻo khiến máng nhanh hỏng.Vị trí đặt máng ăn nên ở góc, khoảng cách mỗi máng phải được bố trí đồng đều không để máng dày khiến gà dễ tranh giành chỗ đứng đồng thời tạo được không gian tối đa cho gà sinh hoạt,Luôn giữ vệ sinh, không để thức ăn ẩm mốc lâu ngày trong máng dễ gây bệnh cho gà, máng uống không nên để gần máng ăn đề phòng bị đổ.Quan sát các máng thường xuyên, trường hợp xảy ra sự cố cần có biện pháp xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến chăn nuôi chuồng trại.

*

Trên đây là những cách tự làm máng ăn cho gà mà bà con có thể áp dụng. Đừng bỏ phí những nguồn nguyên liệu có sẵn vì chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí để tạo nên những công cụ chăn nuôi hữu dụng. Chúc bà con áp dụng thành công và sẽ tự tay làm ra những chiếc máng ăn đạt chất lượng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *